Nguyên nhân của đau lưng dưới bên phải ở người lớn và giải pháp

Tổng quan về các nguyên nhân của đau lưng dưới bên phải

Đau ở lưng dưới có rất nhiều nguyên nhân. Các đĩa, các mặt, pars giữa khớp nối, khớp xương, khớp hông và dây thần kinh có thể là triệu chứng đau lưng phía bên phải là bệnh gì. Ngay cả gãy xương nén ở T12 và chứng tăng khoang lồng ngực cao cấp (tăng đường cong ngực) có thể gây ra chứng đau lưng. Bí quyết là khám phá ra cấu trúc nào đang gây ra cơn đau này và xây dựng một kế hoạch điều trị. Mặc dù cấu trúc của phần lưng dưới gây ra phần lớn chứng đau lưng dưới, phần này không tính đến việc đau lưng thấp cũng có thể là do đau dẫn truyền từ các cấu trúc không nằm trong cột sống thắt lưng.

Nguyên nhân của đau lưng dưới ở người lớn

Thông thường, bệnh nhân sẽ ném tất cả các triệu chứng đau lưng dưới vào “thùng rác” của “đau lưng thấp”. Khi được hỏi, “nó gây tổn thương ở đâu?” Nhiều người sẽ nói, “ở lưng dưới của tôi” nhưng không thực sự nghĩ nơi mà các triệu chứng cụ thể được đặt.

Nếu phân tích cẩn thận, phần lớn “đau lưng dưới” này sẽ có vị trí cụ thể với một số hoạt động nhất định và sự khác biệt có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong chẩn đoán nguồn gốc của cơn đau. Bệnh nhân sẽ sử dụng thuật ngữ “đau hông” và nhầm lẫn trỏ khớp khớp thần kinh. Bệnh nhân “đau lưng dưới” sẽ chỉ vào mông của họ như là trung tâm của cơn đau của họ. Ngay cả những bác sĩ đến văn phòng với cơn đau thắt lưng cũng có thể bị lẫn lộn về vị trí của cơn đau lưng dưới. Khi được hỏi các câu hỏi có hướng dẫn cẩn thận về nơi mà cơn đau bắt nguồn, họ thường thay đổi ý kiến về vị trí của tâm chấn nằm ở đâu.

Chẩn đoán nguyên nhân đau lưng dưới

Bước đầu tiên trong chẩn đoán là xác định nơi nào cơn đau tập trung, nơi mà cơn đau lan truyền và những hoạt động nào gây ra tăng hoặc giảm đau. Tôi thích sử dụng quy tắc 100%. Nghĩa là, nếu tổng số hình ảnh đau toàn cầu sẽ tăng lên đến 100%, bạn sẽ phân chia nỗi đau như thế nào? Có đau ở lưng trung tâm thấp hơn, đau đớn nhất trong khớp háng hoặc đau mà phát ra vào phía sau đùi hoặc háng? Mỗi sự tinh tế này có thể có nghĩa là một nguồn gốc rất khác nhau của cơn đau.

Biểu đồ Đau

Đây là một trong những công cụ hữu ích nhất của chuyên gia về cột sống có trong việc chẩn đoán nguyên nhân của đau lưng. Biểu đồ này được điền vào bởi bệnh nhân và yêu cầu bệnh nhân thực sự nghĩ về vị trí của tâm chấn của đau và nơi mà cơn đau lan truyền. Thật không may, sơ đồ này sẽ không tự đứng vững, vì cần thêm thông tin như những hoạt động tạo ra và làm giảm đau và mức độ đau đớn là gì với những hoạt động đó. Đó là để lại cho các cấp độ sắc thị thị giác (VAS) và lịch sử một (thực tế đặt câu hỏi của bệnh nhân) của một giám khảo có tay nghề.

Đau Dưới lưng do đĩa phát sinh

Đau lưng dưới gây ra rối loạn đĩa thường có thể xuất hiện từ nước mắt trong vòng xoang (phần bên ngoài của bánh bích thạch). Nước mắt trong bức tường đĩa hoặc nước mắt hình khuyên sẽ gây ra những lời phàn nàn thường nghe “lưng của tôi đi ra ngoài”. Nước mắt hình khuyên mới có thể gây ra đau nặng, cơ lưng thấp yếu do ức chế đau và không có khả năng đứng thẳng. Thật thú vị, nhiều người sẽ phát triển những giọt nước mắt và không có đau lưng dưới, trong khi một số bệnh nhân đang mất khả năng. Câu trả lời cho câu hỏi này liên quan đến di truyền học và thần kinh thần kinh, mà không được đề cập ở đây.

Đau hông

đau bên hông trái cổ điển nằm ở háng. Tuy nhiên, một số hội chứng impingement (đụng độ xương đùi) có thể gây đau đùi bên cạnh và thậm chí cả đau mông. Các hoạt động làm tăng đau là các hoạt động bên ((ra khỏi xe hơi hoặc đi xe đạp), leo lên hoặc xuống cầu thang hoặc đi bộ trên mặt đất không đồng đều.

Hầu hết thời gian sau khi nước mắt trầm trọng, cơn đau giảm đi và bệnh nhân trở lại “bình thường”. Nước mắt không lành, nhưng các sợi đau trở nên không hoạt động và thường không có các triệu chứng khác. Tuy nhiên có một tập hợp các bệnh nhân sẽ không hồi phục và tiếp tục đau dẫn đến đau lưng kinh niên. Những bệnh nhân này được điều trị, tiêm và thuốc men và nhiều người hồi phục. Những người tiếp tục có các triệu chứng sau 4-6 tháng chăm sóc không thành công có thể phát sinh đau mãn tính mãn tính hoặc đau lưng dưới do những giọt nước mắt của đĩa.

Những bệnh nhân đau lưng kinh niên này biểu hiện chứng đau trung tâm thấp hơn là do đứng, nâng, va đập và uốn về phía trước. Bệnh nhân có thể được giảm bằng cách uốn cong ngược lại trong khi đứng hoặc cứu trợ bằng cách nằm xuống. Nếu không có dây thần kinh nén, thông thường sẽ không có mông hoặc đau chân hiện tại, nhưng thỉnh thoảng đau đĩa có thể đề cập đến khớp xương sacroiliac và thậm chí cả mông mà không nén rễ thần kinh. Mông và đùi sẽ không đau đầu tiên nhưng đau thứ cấp (hoặc ít hơn) mà không phải là cường độ cao như đau lưng trung tâm thấp. Đau phía sau thật sự có nguồn gốc từ đĩa thường có độ song song hoặc nằm ở xương sống (với một số trường hợp ngoại lệ).

Một nguồn khác của chứng đau thắt lưng (đó là sự tiến triển hoặc sự tiến triển của bệnh thoái hóa đĩa) có thể xảy ra do tổn thương xương tự đốt sống. Nếu đĩa thoái hóa hoàn toàn thì không còn sự hấp thụ sốc nữa và phần xương dưới của xương sống dưới đây bắt đầu tiếp xúc với phần bên ngoài của xương sống phía trên. Với hoạt động nặng nề, các vết nứt nhỏ có thể xảy ra ở các mặt nạ này và xương chàm xung quanh phát triển sưng (phù). Những gãy xương này là đau đớn và có thể bị trầm trọng hơn do các hoạt động tác động. Trên thực tế, nhiều người sẽ phàn nàn rằng sau một hoạt động tác động (làm vườn, tennis, trượt tuyết, chạy và thậm chí cả đi xe đạp) họ sẽ “trả tiền sau”. Những gì các bệnh nhân này có ý nghĩa là họ có thể bị đau với hoạt động của chỉ số nhưng phát triển khởi phát chậm trễ nhiều giờ đau lưng dưới sau khi sự kiện kết thúc.

Đau Dưới Đau được tạo ra từ các khía cạnh

Các mặt ở phía sau cột sống có thể gây ra đau ở lưng dưới. Những cấu trúc này nói chung không phải là nguyên nhân gây ra đau lưng thấp vì các mặt trong xương sống cổ có thể gây ra chứng đau cổ. Khi các khía cạnh gây ra đau, đau này bắt chước gây ra đau đớn. Người ta ước tính có khoảng 10% đau lưng dưới được tạo ra ít nhất theo từng phần theo các khía cạnh. Loại đau này có thể là một mặt (đơn phương) vì mặt phải có thể đau đớn khi mặt trái không gây đau. Nỗi đau đơn phương này có thể là một đầu mối cho nguồn gốc của cơn đau, nhưng sự khác biệt của đau lưng trung tâm một bên bao gồm một gốc thần kinh viêm nhẹ nhẹ ở bên đó hoặc sự sụp đổ của chỉ một mặt của đĩa.

Đau mặt thường được tăng lên do giãn nở vì làm tăng tải trên bề mặt khớp. Flexion sẽ giải phóng mặt và làm giảm đau. Thật không may, uốn cong có thể làm trầm trọng thêm một viên nang da bị viêm, do đó sự khác biệt không phải là dễ dàng để thực hiện bằng cách khám sức khoẻ.

Pars giữa khớp nối Đau phát sinh

Các pars giữa khớp nối là vùng xương kết hợp mặt tốt với mặt dưới ở phần sau cột sống (giữa khớp nối có nghĩa là “giữa khớp nối” bằng tiếng Anh) Mắt giữa khớp nối sẽ gãy ở một số trẻ em và thanh thiếu niên. Trên thực tế, khoảng một phần hai mươi vị thành niên sẽ phát triển sự gãy xương này vào năm 15 tuổi. Hầu hết trẻ em sẽ không có triệu chứng ban đầu đáng kể hoặc sẽ bỏ qua các triệu chứng ban đầu và đau lưng thường giảm, vì những người này có phần già hơn. Những vết nứt gãy, không được điều trị thường không lành, nhưng cũng không có triệu chứng ở những nhóm tuổi trẻ hơn.

Những gãy xương này có thể được yên tĩnh (không triệu chứng) trong nhiều năm hoặc thậm chí cho cuộc sống của bệnh nhân. Tuy nhiên, một hành động đơn giản như thang máy, xoắn hoặc ngã có thể làm rách mô sẹo tại chỗ gãy cũ và do đó kích hoạt thụ thể đau ở vùng bị gãy. Đau tạo ra từ vết rách nói chung là khó phân biệt được với đau mặt thoái hóa điển hình hoặc bệnh đĩa đệm. Việc mở rộng (co lại phía sau) sẽ làm tăng đau ở nhiều người và một số người có thể bị đau chân thêm. Hiếm khi, đau chân không đau lưng có thể xảy ra.

Đau qua trung gian của Sacroiliac

Các khớp thần kinh có thể gây ra đau của chính nó nhưng các khớp xương thần kinh là khu vực phổ biến nhất để giới thiệu đau thần kinh và đau đĩa. Nó lặp đi lặp lại rằng đau sacroiliac gây ra bởi khớp thần kinh là không phổ biến. Khi các khớp gây đau, đau thường là đơn phương (ở một bên). Đau đớn hơn do các hoạt động tạo ra sự căng thẳng trong khớp ví dụ như nâng, di chuyển theo chiều ngang (ra khỏi xe hơi hoặc đạp xe chẳng hạn) và uốn

Trả lời