Hiến máu tăng cân hay giảm cân?

Hiến máu là nghĩa cử cao đẹp. Nhưng một khía cạnh khác của hiến máu tăng cân hay giảm cân cũng được nhiều người quan tâm. Những thắc mắc xung quanh vấn đề này chưa bao giờ hết “hot”.

Hiến máu xong, cân nặng sẽ giảm ngay lập tức. Khi hiến 250ml máu, bạn sẽ mất khoảng 225g trọng lượng cơ thể.

hiến máu tăng cân hay giảm cân

hiến máu tăng cân hay giảm cân

Với số gram ít ỏi như vậy bạn sẽ không cảm thấy gì khác biệt. Hơn nữa lượng máu cho đi sẽ được bổ sung một cách tự nhiên trong vòng 72 giờ chỉ bằng cách uống nước. Bạn thậm chí không cần phải tăng khối lượng thức ăn nạp vào để bù đắp những gì đã mất.

Hiến máu tăng cân hay giảm cân?

Thực chất hiến máu không ảnh hưởng tới cân nặng. Khối lượng máu chiếm khoảng 8% trọng lượng cơ thể. Trong máu, huyết tương chiếm 55% thể tích và 90% thành phần huyết tương là nước. Vì vậy, mặc dù bạn hiến gần 1/3 lít máu nhưng một nửa trong số đó là nước. Đó là lý do vì sao uống nước trước và sau khi hiến máu rất quan trọng.

Sau khi hiến máu, mọi người có xu hướng ăn nhiều hơn bình thường và lười tập luyện thể chất, đây mới là nguyên nhân chính dẫn đến việc tăng cân. Việc ăn nhiều hơn như một bản năng để bù đắp cho năng lượng bị mất.

Cách tăng cân sau khi hiến máu

Bạn không cần tăng khẩu phần ăn nhưng cần uống nhiều nước hơn để cơ thể có thể thay thế lượng chất lỏng đã mất. Ngoài ra, uống đủ nước còn giúp phòng ngừa huyết áp thấp.

Click: Phương pháp tăng cân của bạn đã thực sự an toàn

Ăn thay đổi về chất chứ không phải về lượng

Sau khi hiến máu, hãy tập trung ăn những thực phẩm chứa các chất sau:

Axit folic

sau khi hiến máu ăn thực phẩm giàu acid folic

sau khi hiến máu ăn thực phẩm giàu acid folic

Axit folic hay còn được gọi là vitamin B9 đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất tế bào hồng cầu đã bị mất. Những thực phẩm giàu axit folic là: cam, sữa, măng tây, rau bina, bông cải xanh, lòng đỏ trứng, gan, đậu tương, khoai tây, bơ…

Vitamin B2

Riboflavin hay còn gọi là vitamin B2 là một thành phần quan trọng khác để sản xuất hồng cầu. Riboflavin giúp cơ thể chuyển hóa carbohydrate thành năng lượng cho cơ thể. Sau khi hiến máu, bạn cảm thấy suy yếu, năng lượng bổ sung này sẽ rất có lợi. Thực phẩm chứa riboflavin cũng chính là những thực phẩm chứa axit folic bao gồm trứng, các loại hạt, rau lá xanh, măng tây và ngũ cốc. Nguồn B2 trong các sản phẩm từ sữa và sữa chua cũng rất tốt.

Vitamin B6

các loại hạt khô và ngũ cốc là nguồn vitamin dồi dào

các loại hạt khô và ngũ cốc là nguồn vitamin dồi dào

Cơ thể cần vitamin để sản xuất tế bào máu và phá vỡ protein để lấy chất dinh dưỡng. B6 tỏ ra khá hữu ích trong công năng này. Khoai tây, chuối, các loại hạt, thịt đỏ, cá, trứng và rau bina là những thức ăn nhiều B6 nhất.

Sắt

Sắt là thành phần trong máu giúp mang oxy đến các mô tế bào. Không có sắt, cơ thể không thể duy trì hoặc tạo ra các tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Ăn thức ăn chứa sắt sau khi hiến máu cung cấp một khởi đầu tốt để cơ thể bắt đầu tái tạo máu. Các loại thực phẩm giàu chất sắt bao gồm rau bina, thịt đỏ, cá, thịt gia cầm, đậu và nho khô, bơ đậu phộng. Bổ sung thực phẩm giàu vitamin C như cam, quýt sẽ làm tăng hấp thu sắt trong thức ăn.

Xem tiếp: Những thức ăn tăng cân hiệu quả nhanh chóng

Trả lời