Dùng thuốc tăng cân cho trẻ nên hay không? Thuốc bổ giúp trẻ tăng cân

Trẻ còi cọc, chậm lớm, thiếu cân luôn luôn là nỗi lo thường trực cho các bà mẹ. Chỉ cần bé có biểu hiện biếng ăn, một tháng không lên được cân nào là các mẹ lại sốt ruột tìm đủ các cách để cải thiện dinh dưỡng, kích thích khẩu vị ăn của bé. Thậm chí, có trường hợp các mẹ không ngại dùng cả thuốc tăng cân. Vậy có nên dùng thuốc tăng cân cho trẻ, và điều này có ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển tự nhiên của bé?

Bí quyết tăng cân an toàn không thể bỏ qua

Uống thuốc tăng cân có hại không

Nên hay không dùng thuốc tăng cân cho trẻ em

Hiện nay có rất nhiều loại thuốc tăng cân cho trẻ được quảng cáo trên thị trường với những  công dụng rất hấp dẫn, nào là giúp bé ăn ngon, ngủ tốt; kích thích vị giác hay hỗ trợ quá trình tiêu hóa,… Các bà mẹ vì lo lắng cho con mà dễ bị những lời quảng cáo đó “đánh lừa”, ít quan tâm đến các thành phần của thuốc. Đã có không ít trường hợp phát hiện ra các cơ sở y tế sử dụng các loại thuốc có chứa các thành phần nguy hiểm cho trẻ nhỏ như Corticoid, Domperidone, Peritol 4 mg, Acemuc,… Các thành phần này chủ yếu có tác động kích thích hoạt động dạ dày, kích thích khẩu vị, tích trữ nước trong cơ thể.

Đa dạng hóa khẩu phần ăn để bé ăn ngon miệng hơn

Thời gian đầu sử dụng thuốc tăng cân, trẻ thường thèm ăn, cảm thấy đói nhanh do hệ tiêu hóa hoạt động cao hơn mức bình thường của trẻ; cùng với đó là cơ thể tăng cân rõ ràng do tác động tích nước từ các thành phần thuốc. Các bà mẹ thời gian đầu dùng thuốc, thấy con ăn khỏe, tăng cân thì không khỏi vui mừng và cho con tiếp tục uống thuốc mà không biết rằng sử dụng lâu dài các thành phần trên có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe trẻ nhỏ. Bản chất của các thành phần này chính là làm rối loạn hệ tiêu hóa của trẻ, khiến hệ tiêu hóa hoạt động bất thường, về lâu dài sẽ làm suy giảm hệ miễn dịch và gây ra các bệnh về tiêu hóa.

Dùng thuốc tăng cân không phải là biện pháp tối ưu

Các chuyên gia y tế cũng cảnh báo, việc trẻ tăng cân nhanh, liên tục trong thời gian ngắn là biểu hiện bất thường, có thể nguy hiểm đến sự phát triển lâu dài của trẻ. Do vậy, các mẹ nên hạn chếtối đa dùng thuốc để kích thích trẻ ăn uống, phương pháp này tuy có chút tác dụng ngắn hạn nhưng lại để lại nhiều di chứng về sau.

Dùng thuốc tăng cân không phải là biện pháp tối ưu

Để giúp bé hết biếng ăn, tăng cân ổn định, các bà mẹ cần lưu ý rằng các nguồn dinh dưỡng tự nhiên mới là sự lựa chọn tối ưu nhất. Phần ăn của bé nên được đa dạng hóa để tránh nhàm chán đồng thời vẫn phải đảm bảo các dưỡng chất cần thiết. Bên cạnh đó, có thể bổ sung thêm các loại sữa và sữa chua trong bữa ăn phụ. Men tiêu hóa trong sữa chua sẽ kích thích hệ tiêu hóa, giúp bé ăn ngon hơn. Các chất dinh dưỡng trong sữa sẽ bổ sung thêm các chất cần thiết mà thực phẩm ăn hàng ngày không thể cung cấp đủ.

Đa dạng hóa khẩu phần ăn để bé ăn ngon miệng hơn

Song song với việc cải thiện khẩu phần ăn thì các mẹ cũng nên chú ý thực hiện các biện pháp dưới đây để đảm bảo sức khỏe cho bé:

  • Tẩy giun định kỳ 6 tháng một lần đối với trẻ trên 2 tuổi
  • Khuyến khích trẻ vận động, tập luyện thể thao
  • Kiểm tra cân nặng thường xuyên

Các biện pháp này đều có chức năng bảo vệ hệ tiêu hóa, kích thích hệ tiêu hóa hoạt động, giảm tình trạng biếng ăn ở nhiều trẻ nhỏ.

Trẻ còi cọc, biếng ăn, không tăng cân là biểu hiện thường gặp ở đa số trẻ nhỏ, các bà mẹ không nên vì quá lo lắng mà lạm dụng sự can thiệp của thuốc. Hãy luôn chú ý các biện pháp nâng cao dinh dưỡng để bé được phát triển một cách tự nhiên nhất.

Trả lời